Việt Nam Phong tục

Thông tin sách “Mỗi nước có một phong tục riêng. Phong tục ấy kỳ thuỷ hoặc bởi tự một vài người mà rồi bắt chước nhau thành ra thói quen. Hoặc bởi ở phong thổ và cách chính trị, cách giáo dục trong nước mà thành ra. Hoặc bởi các phong tào ở ngoài tràn vào rồi mà dần dần tiêm nhiễm thành tục. Nhưng đại để tục gì cũng vậy, phải trải lâu tháng lâu năm mới thành được, mà trong...

Chi tiết

- Bấm nút "Send to messager" để được hỗ trợ trực tiếp qua messenger:

Nơi bán
Tên sản phẩm
So sánh giá
adayroi.com

adayroi.com

Website: adayroi.com
Địa chỉ: Chưa cập nhật

Việt Nam Phong Tục
45.000₫ - 75.000₫
vanlang.vn

vanlang.vn

Website: vanlang.vn
Địa chỉ: Chưa cập nhật

Việt Nam phong tục
54.400₫
lazada.vn

Công ty TNHH Một Thành Viên Giờ Giải Lao

Website: lazada.vn
Địa chỉ: Chưa cập nhật

Việt Nam Phong Tục
55.200₫ - 75.000₫
fahasa.com

fahasa.com

Website: fahasa.com
Địa chỉ: Chưa cập nhật

Việt Nam Phong Tục
58.500₫ - 65.700₫
bookbuy.vn

Nhà sách Trực tuyến Bookbuy.vn

Website: bookbuy.vn
Địa chỉ: Xem bản đồ nơi bán

Điện thoại:

  • (08)38207153,0933109009
Việt Nam Phong Tục
63.500₫
davibooks.vn

davibooks.vn

Website: davibooks.vn
Địa chỉ: Chưa cập nhật

Việt Nam Phong Tục
72.000₫
nhasachviet.vn

nhasachviet.vn

Website: nhasachviet.vn
Địa chỉ: Chưa cập nhật

Việt Nam phong tục
76.500₫
nhasachkimdung.com

nhasachkimdung.com

Website: nhasachkimdung.com
Địa chỉ: Chưa cập nhật

Việt Nam Phong tục
Liên hệ

Mô tả sản phẩm

Thông tin sách

“Mỗi nước có một phong tục riêng. Phong tục ấy kỳ thuỷ hoặc bởi tự một vài người mà rồi bắt chước nhau thành ra thói quen. Hoặc bởi ở phong thổ và cách chính trị, cách giáo dục trong nước mà thành ra. Hoặc bởi các phong tào ở ngoài tràn vào rồi mà dần dần tiêm nhiễm thành tục.

Nhưng đại để tục gì cũng vậy, phải trải lâu tháng lâu năm mới thành được, mà trong những tục ấy cũng có tục hay, cũng có tục dở. Duy chỉ bởi tai mắt người đã quen, lòng người đã tin dùng, thì dẫu có người biết là dở mà cũng không sao đổi ngay đi được.

An Nam ta kể từ lúc có nước đến giờ thì đã ngoại bốn ngàn năm. Song về đời Hồng Bàng thì còn là một nước tối cổ, tục khi đó hẳn cũng như Mường Mán bây giờ. Kế đến hồi Tàu sang cai trị, thì những văn minh của Tàu mới dần dần mà truyền bá sang nước ta. Bấy giờ ta mới có học hành, có giáo hoá, thì phong tục ta cũng mở mang thêm ra ít nhiều. Từ đời Ngô Quyền gây nền Độc Lập, rồi kế đến Đinh, Lê, Lý, Trần, Hậu Lê, cho chí Nguyễn triều ta, nước ta đã thành ra nước tự chủ; mà trong cách chính trị, cách giáo dục, điều gì cũng là noi theo của Tàu, cho nên phong tục ta bây giờ, phần nhiều do ở Tàu mà ra cả.

Từ ngày nhà nước Đại Pháp bảo hộ, đem những thói văn minh Âu Tây mà rải rác sang nước ta. Ta ngoảnh lại mà xem những tục cũ thì tỏ ra nhiều điều ngày trước là hay mà bây giờ hoá ra hủ bại lắm rồi.

Đó cũng không phải là tổ tiên ta khi trước có vụng dại gì, chỉ là thời thế mỗi lúc một khác, mà mỗi lần biến cải thì cái trình độ khai hoá lại tấn tới thêm lên một từng. Ấy cũng là cái lẽ tự nhiên của tạo hoá như thế.

Tuy vậy cái tục cũ đã truyền nhiễm lâu, không dễ mà một mai đổi ngay được. Muốn đổi thì phải lựa dần dần, trước hết phải xét điều gì quá tệ mà bỏ bớt đi, rồi lâu lâu mới đem cái tục hay mà bổ hết cho các tục dở. Còn tục gì hay mà là quốc tuý của ta thì cứ giữ lấy.

Song muốn biết tục nào hay tục nào dở thì lại phải xét tự gốc tích cái tục đó. Vậy nên kê cứu cho biết cái nguyên uỷ những cái phong tục của mình, và xem những tục mới có điều gì nên theo, thì bàn tham bác vào để chờ có khi mà thay đổi được chăng. Dưới này sẽ phân ra từng chương, từng điều, theo thứ tự, từ trong gia tộc đến hương đảng rồi ra đến xã hội mà kể lần lần từng điều. Điều nào có sự tích gì cũng xin kể cả. Nhưng đây là cứ những sự mắt trông thấy tai nghe tiếng mà đem cái thiển kiến bày tỏ ra, không dám chắc là đã cai quát hết.”

Liên hệ mua hàng: Phòng CSKH Nhà sách việt
Ðiện thoại: 04.6675.6262 - 0973.170.226
Email: Kinhdoanh@nhasachviet.vn
Yahoo: Cskh@nhasachviet.vn

Bình luận

Xin chờ giây lát